Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 09:37 04/06/2020 (GMT+7)
Tập huấn về chế độ an sinh xã hội cho cán bộ nữ công công đoàn

Mặc dù đường dây nóng và trang web chính thức của BHXHVN có sẵn, rất ít công nhân trong khảo sát từng sử dụng các dịch vụ này

Trong các ngày từ ngày 2-4/6/2020, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về chế độ an sinh xã hội liên quan đến sức khỏe và công tác truyền thông cho cán bộ nữ công công đoàn. Hội nghị nằm trong khung Dự án ILO do Luxembourg tài trợ, Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe xã hội trong khu vực Đông Nam Á (Dự án ILO-Lux).

Theo kết quả khảo sát nhanh năm 2019 của Dự án Dự án ILO-Lux thực hiện ở hai tỉnh Bắc Ninh và Bình Dương về các quyền lợi và thủ tục liên quan đến quyền lợi bảo hiểm y tế, thai sản và ốm đau thì có  80% của những người tham gia biết về chế độ nghỉ ốm có lương, thai sản có lương, bảo hiểm y tế, và chế độ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, sự hiểu biết hạn chế của các quyền này một cách chi tiết - và các quy định về trình tự thủ tục - là một vấn đề. Ví dụ, chỉ có 57,2% người lao động biết được mức chi trả cho chế độ nghỉ thai sản và chỉ một phần ba số người tham gia biết họ được hưởng bao nhiêu ngày nghỉ ốm trong năm. Người tham gia bảo hiểm cũng không nắm rõ về quá trình đồng chi trả, và khoảng 40% số người được hỏi là không biết về mức đóng góp BHXH/BHYT của họ.

Hơn một nửa người có thẻ BHYT trong khảo sát cho biết họ không sử dụng cơ sở y tế đăng ký ban đầu, nghĩa là họ không thể hưởng tối đa quyền lợi BHYT có thể được hưởng. Lý do thường được báo cáo nhiều nhất là khoảng cách của các cơ sở y tế đăng ký ban đầu đến nhà của lao động, tiếp theo là giờ mở cửa không phù hợp, phải chờ đợi khám lâu và không hài lòng với chất lượng dịch vụ y tế.

Để cung cấp hướng dẫn và thông tin, Tổng LĐLĐ thường xuyên tổ chức thông tin nội bộ  nhà máy về về các lợi ích và quy trình thủ tục hưởng BHXH/BHYT thông qua đào tạo, các cuộc họp, trực tuyến và sổ tay. Năm vừa qua, 54,3% công nhân và 90% cán bộ nhà máy cho biết được tiếp cận thông tin với các chương trình BHXH/BHYT thông qua các kênh này.

Mặc dù đường dây nóng và trang web chính thức của BHXHVN có sẵn, rất ít công nhân trong khảo sát từng sử dụng các dịch vụ này. Hơn nữa, những người tham gia báo cáo những khó khăn khi tham dự các cuộc họp và sự kiện do giờ làm việc và địa điểm phù hợp. Khảo sát cũng cho rằng các hoạt động truyền thông thiếu biện pháp khuyến khích sự tham gia của người lao động, và ngôn ngữ sử dụng trong các tài liệu truyền thông khó hiểu.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, chủ đề của hội nghị tập huấn lần này là về chế độ an sinh xã hội liên quan đến sức khỏe và công tác truyền thông cho cán bộ nữ công công đoàn. Đây là những nội dung thiết thực và hữu ích cho hoạt động của cán bộ công đoàn trong giai đoạn hiện nay. Các đại biểu không chỉ được các chuyên gia về an sinh xã hội, về bảo hiểm của Việt Nam chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm, một vấn đề liên quan mật thiết đến quyền lợi của người lao động mà còn được đào tạo phương pháp để tổ chức tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho cán bộ công đoàn và công nhân tại địa phương, giúp họ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện và thụ hưởng chính sách về bảo hiểm, góp phần ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập cũng như phòng tránh rủi ro.

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các cán bộ nữ công công đoàn các cấp được trang bị kiến thức về an sinh xã hội; bảo vệ sức khỏe xã hội; tổng quát về hệ thống Bảo hiểm Y tế; các quy định chi tiết về hệ thống BHYT; một số khái niệm về Bảo hiểm xã hội: Chế độ ốm đau; Chế độ thai sản; Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quy trình thủ tục hưởng chế độ; Quyền và nghĩa vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Thủ tục khiếu nại và tố cáo về BHXH, BHYT... Ngoài ra, tham gia lớp tập huấn, các cán bộ nữ công công đoàn các cấp còn được hông tin về các vấn đề sức khỏe phổ biến đối với lao động nữ; vai trò của công đoàn trong việc thực hiện Luật BHXH, BHYT.

Kết thúc thời gian tập huấn, Ban Tổ chức Hội nghị đã cấp chứng chỉ cho 40 cán bộ nữ công công đoàn các cấp.

Ngọc Tú

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: