Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 03:16 25/07/2019 (GMT+7)
Liên đoàn Lao động Nghệ An: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Sáng 23/7, Công đoàn Nghệ An tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), 90 năm thành lập công đoàn Nghệ An (tháng 11/1929 - 11/2019). Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh.

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Suốt 90 năm hình thành và phát triển, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ công nhân viên chức lao động và tổ chức công đoàn Nghệ An luôn tự hào đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc; luôn là lực lượng đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nhà, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển. Hoạt động công đoàn của Nghệ An luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng vì đoàn viên và người lao động; tập trung hướng về cơ sở, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, số lượng tổ chức công đoàn, đoàn viên tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng; thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, như: tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, bảo vệ quyền lợi người lao động khi bị vi phạm; tổ chức đối thoại giải quyết những tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động; hỗ trợ đàm phán và giải quyết đình công đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Tổ chức có hiệu quả hoạt động Tháng Công nhân, Tết sum vầy, thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chương trình "Phúc lợi đoàn viên", biểu dương CNVCLĐ....

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh đã biểu dương những thành tích và những đóng góp to lớn của phong trào công nhân, cũng như hoạt động Công đoàn Nghệ An trong suốt 90 năm qua. Trước thời cơ, thách thức mới, để công nhân, viên chức, người lao động và các cấp Công đoàn Nghệ An xứng đáng là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tỉnh nhà tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức giác ngộ chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, tác phong công nghiệp cho công nhân. Đồng chí mong muốn các tổ chức công đoàn tăng cường gặp gỡ, đối thoại với công nhân; kịp thời hỗ trợ công nhân trong giải quyết những vướng mắc, những vấn đề nảy sinh giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, chú trọng phát triển tổ chức công đoàn và đoàn viên; tăng cường công tác phát triển Đảng trong đội ngũ công nhân lao động, bồi dưỡng cán bộ trưởng thành từ công nhân ưu tú, để tạo nguồn cho Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị. Đồng chí yêu cầu: “Các phong trào thi đua cần được tổ chức, triển khai sâu rộng đến tất cả các cấp, các ngành, từ tỉnh đến tận cơ sở; đồng thời, phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa, bền vững và sáng tạo”.

Nhân dịp này, để ghi nhận công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ Công đoàn tỉnh Nghệ An trong suốt 90 năm qua; Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tặng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tỉnh nhà bức trướng mang dòng chữ “Tổ chức Công đoàn tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống 90 năm - Đổi mới, phát triển vì quyền và lợi ích người lao động”.

Tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh đã trao Kỷ niệm chương cho 15 cá nhân; tôn vinh 16 giám đốc doanh nghiệp vì người lao động. Trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các tập thể đạt giải phần thi trắc nghiệm Cuộc thi tìm hiểu Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Nghệ An; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các bài viết về hoạt động Công đoàn Nghệ An.

                                                                                                                                                        Thanh Thủy (LĐLĐ tỉnh Nghệ An)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: