Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 12:58 08/05/2019 (GMT+7)
Hướng dẫn mô hình “Lễ cưới tập thể” cho CNLĐ

 

Mô hình “Lễ cưới tập thể ” cho công nhân lao động được một số Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố triển khai thành công, nhằm giúp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là CNLĐ tại khu công nghiệp, khu chế xuất tạo dựng được mái ấm gia đình, ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, góp phần tích cực mang lại quyền lợi thiết thực về vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động và góp phần phát triển kinh tế gia đình, doanh nghiệp, xã hội.

Việc tổ chức “Lễ cưới tập thể” có ý nghĩa nhân văn, là sự kết nối giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ), cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, nâng cao trách nhiệm của NLĐ đối với nhà máy, doanh nghiệp bên cạnh đó NSDLĐ cũng thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn với NLĐ...

Để tổ chức tốt mô hình “Lễ cưới tập thể”, Tổng Liên đoàn hướng dẫn một số bước cơ bản như sau:  

PHẦN 1 - Các bước thực hiện        

Các bước

Hoạt động

1

Lựa chọn thời gian, địa điểm

2

Xác định số lượng, đối tượng, thành phần tham gia

3

Tổ chức “Lễ cưới tập thể” cho các cặp gia đình

4

Kinh phí thực hiện

        PHẦN 2 - Chi tiết

Bước 1. Lựa chọn thời gian, địa điểm           

1- Mỗi mô hình “Lễ cưới tập thể” nên chọn một ngày vào các ngày kỷ niệm có ý nghĩa hoặc ngày nghỉ để tổ chức lễ cưới tập thể thuận lợi cho việc mời bạn bè trong đơn vị, doanh nghiệp... cùng tham dự.

2- Địa điểm: Tổ chức tại các khu vui chơi, khu du lịch hoặc nhà nghỉ, khách sạn, nhà văn hóa, các địa điểm sinh hoạt công cộng (nên lựa chọn những đơn vị do công đoàn quản lý hoặc vận động được đơn vị hỗ trợ).

Bước 2. Xác định số lượng, đối tượng, thành phần tham gia

1- Số lượng: Có thể tổ chức từ 10 cặp gia đình trở lên/1 mô hình.

2- Đối tượng thụ hưởng: CNLĐ là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, đã đăng ký kết hôn nhưng không có điều kiện tổ chức đám cưới, bao gồm cả những trường hợp đã có con (xét chọn các cặp theo số lượng có thể tổ chức).

3- Thành phần:

- Mời người thân, bạn bè tham dự.

- Mời đại diện lãnh đạo của doanh nghiệp, khu công nghiệp, LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn KCN, CĐCS tham dự.

Bước 3. Tổ chức Lễ cưới tập thể

- Xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ cưới tập thể.

- Tập hợp, xét chọn các cặp vợ chồng đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

- Thực hiện Lễ cưới theo nghi lễ truyền thống của địa phương, đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Bước 4. Kinh phí thực hiện

- Vận động các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ về kinh phí, hiện vật, các điều kiện để tổ chức lễ cưới như hội trường, phòng nghỉ, xe đưa dâu, áo cưới, trang điểm…

- Có thể hỗ trợ mỗi gia đình khoảng từ 2-5 mâm cỗ cưới tương đương với 20-30 người dự để mời người thân, bạn bè. Số còn lại do gia đình tự chi trả nếu có nhu cầu mời thêm khách đến dự.

Lưu ý: Các đơn vị có thể tham khảo mô hình “Lễ cưới tập thể” được Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, Thừa thiên Huế đã duy trì tổ chức.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ với Ban Nữ công Tổng Liên đoàn (qua đ/c Huỳnh Thị Hải Vân, điện thoại: 0904222089, email: huynhhaivan68@gmail.com)

 

Xem tệp đính kèm: Huong%20dan%202221%20nhiem%20vu%20trong%20tam%20cong%20tac%20nu%20cong%20nam%202019.docx
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: