Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 05:11 19/10/2023 (GMT+7)
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ khu công nghiệp

Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh Kiên Giang đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ với nhiều hoạt động thiết thực.

 

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho lao động nữ ở Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành. Ảnh: Nguyên Anh

Bà Trương Thanh Thúy - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang - cho biết: Do điều kiện công việc, nữ công nhân ít có thời gian để chăm sóc, thăm khám sức khỏe hay làm đẹp. LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã phối hợp Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tổ chức khám sàng lọc, tầm soát và điều trị bệnh phụ khoa cho lao động nữ ở các CĐCS khu vực ngoài nhà nước ở Khu công nghiệp Thạnh Lộc và khu Cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành).

Các chương trình khám bệnh phát thuốc miễn phí vừa qua cũng đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho phụ nữ được tầm soát bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời như xét nghiệm miễn phí tầm soát bệnh ung thư gan, ung thư vú, ung thư buồng trứng... Qua đó, tuyên truyền giúp phụ nữ nâng cao ý thức quan tâm, tự chăm sóc sức khỏe của mình.

Các cấp Công đoàn cũng thăm hỏi, động viên, hỗ trợ lao động nữ ốm đau, thai sản, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Nhiều CĐCS doanh nghiệp thỏa thuận với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đưa vào thỏa ước lao động tập thể nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như: hỗ trợ tiền gửi con cho công nhân, người lao động; hỗ trợ lao động nữ khám thai định kỳ; lao động nữ có con nhỏ từ 3 tuổi trở xuống được đi làm trễ 30 phút...

CĐCS Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hwaseung Rạch Giá có khoảng hơn 5.200 lao động nữ. Bà Tôn Nữ Mỹ Hạnh - Chủ tịch CĐCS Công ty - cho biết: Mỗi tháng, lao động nữ được tặng 1 phần quà; các ngày lễ như Quốc tế Phụ nữ 8.3, phụ nữ Việt Nam 20.10, CĐCS đều tặng quà cho lao động nữ. Riêng dịp 20.10 năm nay, CĐCS lần đầu tiên tổ chức hội thi Duyên dáng đoàn viên với chủ đề “Bản sắc dân tộc”, đã chọn ra 10 thí sinh vào vòng chung kết sẽ tranh tài vào ngày 20.10.

 Thí sinh là lao động nữ tại công ty tham gia hội thi với trang phục dân tộc Khmer lọt vào Top 10. Ảnh: CĐCS Hwaseung Rạch Giá

Hội thi lần này thu hút nữ đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc tại công ty tham gia rất hào hứng. Các thí sinh tham gia cuộc thi gửi ảnh chụp với trang phục áo dài, trang phục dân tộc Khmer, dân tộc Chăm... qua Fanpage Công đoàn, Ban chấp hành bình xét, chấm điểm chọn ra 10 ảnh dự thi đẹp nhất. Buổi thi diễn, công bố kết quả gắn với hoạt động tuyên dương "Phụ nữ 2 Giỏi" sẽ diễn ra vào tối 20.10.

Bà Hạnh chia sẻ: “Tôi thấy lao động nữ có nhiều bạn rất đẹp, duyên dáng nhưng vì bận rộn sản xuất và công việc họ không có cơ hội thể hiện nét đẹp của mình. Công ty có trên 5.000 đoàn viên nữ với nhiều thành phần dân tộc khác nhau rất đa dạng văn hóa nên qua hội thi cũng để mọi người giao lưu, đoàn kết và giới thiệu về nét bản sắc văn hóa dân tộc mình”

1 thí sinh lọt vào Top 10 của Hội thi Duyên dáng đoàn viên trong phần thi ảnh với trang phục áo bà ba. Ảnh: CĐCS Hwaseung Rạch Giá

Bà Tôn Nữ Mỹ Hạnh cũng cho biết: Tại công ty, lao động nữ mang thai từ 24 tuần tuổi được đi ăn sớm 5 phút, về sớm 5 phút, để xe ở khu vực dành riêng cho phụ nữ mang thai, được bố trí công việc nhẹ hơn, không tiếp xúc hoá chất, không bố trí làm ca đêm. Mang thai từ tuần 25 trở lên và lao động nữ có con dưới 12 tháng tuổi được cấp thẻ ưu tiên về sớm 1 tiếng...

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: