Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 08:41 17/07/2019 (GMT+7)
Cần chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt tại kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Quochoi.vn
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Quochoi.vn

Sáng 16.7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8.

Điểm mới lần này, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính là việc không phải “Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tự nói cho nhau nghe” mà có đại diện Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo về nhiều nội dung liên quan; đại diện nhiều bộ ban ngành dự họp.

Các báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, đại diện Chính phủ, đại diện Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các ý kiến thảo luận đều đánh giá Kỳ họp thứ 7 diễn ra thành công, được dư luận đánh giá tốt. Tuy vậy, các báo cáo và ý kiến thảo luận cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều điểm tồn tại cũng như nêu các đề xuất để nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp tới.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, thời gian kỳ họp chỉ 3 tuần, ngắn nhất kể từ đầu khoá 14 nhưng Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật và vấn đề rất quan trọng, nhạy cảm.

Kỳ họp cũng cho thấy có nhiều cải tiến, nhiều điểm tiến bộ như các đại biểu thảo luận sôi nổi, nhất là đại biểu nữ, trẻ, dân tộc thiểu số... thể hiện trách nhiệm đại biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp. Ảnh Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp. Ảnh Quochoi.vn

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Giàu, điều đầu tiên cử tri quan tâm là số đại biểu vắng mặt quá nhiều. Do đó nên xem ai vắng có lý do chính đáng, rõ ràng cứ không phải lấy quyền đại biểu rồi quên đi nghĩa vụ.

“Có vấn đề rất lớn nhưng khi lấy ý kiến thì phiếu thu về quá ít. Gần 500 đại biểu mà thu về có hơn 300 là thế nào? Thế là không ổn, vì ý kiến tham khảo rất quan trọng, quyết định đến điều chỉnh trong quá trình diễn ra kỳ họp” – ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thẳng thắn chỉ rõ, chưa có kỳ nào đại biểu vắng nhiều như tại Kỳ họp 7. Mỗi ngày vắng không dưới 30 người, từ 30 người tới 50, 60 người, có ngày trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%.

“TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội có hôm vắng 50%. Có đoàn có 7 người thì vắng 4, có 6 người thì vắng 3. Đây là thực tế, kỳ vừa qua đại biểu vắng nhiều nhất trong tất cả các kỳ họp. Nước ngoài không họp như chúng ta nhưng khi biểu quyết thì đại biểu đều tìm cách có mặt.

Họ rất nghiêm túc vì đó là quyền biểu quyết. Còn ta vắng cả khi biểu quyết, do đó cần rút kinh nghiệm” – Chủ tịch Quốc hội nói, đồng thời đề nghị đại biểu trách nhiệm hơn nữa trong việc cho ý kiến.

Báo cáo về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22, 25 ngày, họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21.10 và bế mạc vào ngày 20.11.

Một trong những vấn đề cần quan tâm tại kỳ họp tới, Tổng Thư ký đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan sớm khẳng định việc trình Quốc hội xem xét về phê chuẩn các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); sửa đổi, bổ sung các luật để thực hiện Hiệp định EVFTA và EVIPA.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: