Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 10:23 22/05/2019 (GMT+7)
Ý kiến trái chiều về tiền lương tối thiểu trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động

“Việc thay đổi định nghĩa về lương tối thiểu trong lúc này là vi phạm tới lợi quyền của người lao động. Trong khi đó, khái niệm về lương tối thiểu vốn có trước đây đã được Tổ chức Lao động quốc tế công nhận. Nếu thay đổi điều này sẽ làm giảm đi sự bảo vệ người lao động…”.

Ông Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) trao đổi với PV Dân trí về nội dung tiền lương tối thiểu trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012, đang được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp lần thứ 7.

Không đồng tình với việc dự thảo đã thay đổi khái niệm về lương tối thiểu so với Luật Lao động 2012, ông Vũ Quang Thọ cho rằng điều này sẽ làm giảm đi sự bảo vệ cho người lao động đứng từ góc độ pháp luật. Bởi trong quá trình đàm phán thực tế, người lao động thường bị đứng vào thế yếu.

“Khi thiết kế tiền lương tối thiểu hàng năm, Hội đồng tiền lương quốc gia đều sử dụng định nghĩa lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn trong điều kiện lao động bình thường đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu phải, bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nguyên tắc này cần được giữ nguyên trong điều kiện hiện nay” - ông Vũ Quang Thọ nhấn mạnh.

Tuy nhiên trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, lương tối thiểu chỉ được khái quát bằng quy định: Lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn trong điều kiện lao động bình thường.

Phần kèm theo trong định nghĩa “phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ” vốn được ghi trong Luật Lao động 2012 đã được chuyển vào nhóm 5 yếu tố xác định lương tối thiểu trong dự thảo sửa đổi.

Theo ông Vũ Quang Thọ, nếu áp dụng quy định của dự thảo sẽ vô hình bớt đi nhiều “vòng” bảo vệ cho người lao động. Trong khi đó, định nghĩa cũ đã được Tổ chức lao động quốc tế công nhận.

“Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ VN, trên 90 % công nhân lao động khi đi làm chỉ quan tâm tới tiền lương và việc làm. Do đó, việc không gắn yếu tố đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ vào định nghĩa lương tối thiểu sẽ giảm đi sự bảo vệ cho người lao động” - ông Vũ Quang Thọ cho biết.

Phân tích về 5 điều kiện xác định lương tối thiểu như trong dự thảo nêu, vị nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn không đồng tình với điều kiện dựa vào “khả năng chi trả của doanh nghiệp”.

“Trước kia, trong Hội đồng tiền lương Quốc gia, tôi đã từng phát biểu rằng doanh nghiệp muốn kinh doanh sản xuất thì cần có vốn, trong vốn thì phải tính ra trả lương cho người lao động là bao nhiêu. Nếu “sức khoẻ” doanh nghiệp quá yếu thì đừng thuê lao động. Còn nếu đã nếu chấp nhận yếu tố thị trường thì cần chấp nhận mặt bằng lương đã quy định cho người lao động” - ông Vũ Quang Thọ cho biết.

                                                                                                                                                              Theo Hoàng Mạnh/Báo Dân trí

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: