Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:47 04/12/2023 (GMT+7)
Vì sao công đoàn kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh?

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, đối với công nhân làm ca kíp, việc xin nghỉ để đưa con tới trường dịp khai giảng năm học mới là rất khó, nên đề xuất thêm 2 ngày trong thời gian nghỉ lễ dịp Quốc khánh.

Tại cuộc họp báo công bố thông tin Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028) ngày 3-12, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã lý giải rõ hơn về việc công đoàn kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh.

Vì sao công đoàn kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh?- Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lý giải về kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh

Theo đó, tập hợp từ 445 ý kiến lao động cả nước thông qua đại hội công đoàn các cấp, Công đoàn Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh, từ ngày 2-9 đến ngày 5-9 hàng năm, để công nhân có cơ hội đưa con tới trường dịp khai giảng năm học mới.

 

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, khi lấy ý kiến sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã cung cấp về số ngày nghỉ lễ của một số khu vực và trên thế giới, trong đó trung bình ngày nghỉ lễ của các nước khu vực Đông Nam Á là 15 - 16 ngày, trong khi Việt Nam là 11 ngày.

Về đề xuất tăng thêm số ngày nghỉ lễ vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết nhằm "đáp ứng mong mỏi, ước mong" của người lao động. Theo ông, đối với nhiều công nhân làm theo ca kíp, việc xin nghỉ để đưa con em đến trường ngày khai giảng là rất khó. Ông Hiểu nhấn mạnh đưa con tới trường ngày khai giảng là "mong mỏi của nhiều công nhân".

Dịp Quốc khánh hiện được nghỉ lễ 2 ngày, công đoàn kiến nghị nghỉ thêm 2 ngày, nâng lên 4 ngày, để người lao động có thời gian đưa con em đến trường.

Ông Ngọ Duy Hiểu dẫn chứng tại Trung Quốc, có thời điểm nghỉ dịp Quốc khánh nghỉ tới một tuần, đây cũng là kinh nghiệm để chúng ta có thể tham khảo trong quá trình xem xét kiến nghị. "Khi thu nhập tăng, cuộc sống được đảm bảo, chúng ta đặt ra vấn đề tăng ngày nghỉ là điều cần thiết"- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết và hưởng nguyên lương. Cụ thể, Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1-1 Dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30-4 Dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1-5 Dương lịch); Quốc khánh 2 ngày (ngày 2-9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10-3 Âm lịch). Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Theo Báo Người Lao động

In
Về đầu
Lượt truy cập: