Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 11:19 31/08/2020 (GMT+7)
Tiếp tục đồng hành cùng đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch Covid-19

Cây ATM gạo của Liên đoàn Lao động thành phố Huế chính thức khởi động vào lúc 7h30 ngày 31/8/2020 và sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ) nhằm tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch Covid-19.

tiep tuc dong hanh cung doan vien nguoi lao dong kho khan do dich covid 19
Gạo được các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho cây ATM gạo của Liên đoàn Lao động thành phố Huế

Liên đoàn Lao động thành phố đã vận động các cá nhân, tổ chức chung tay nhằm xây dựng 1 cây ATM gạo hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; qua đó, Liên đoàn Lao động thành phố đã nhận được sự hỗ trợ của Công ty Công nghệ 1A hỗ trợ lắp đặt cây ATM gạo và một số cá nhân, tập thể hỗ trợ 1.260 kg gạo, 4.800 khẩu trang, 43 thùng sữa, 110 thùng mì tôm, 400 kg rau củ quả và thực phẩm khô các loại… cùng với số tiền hơn 70 triệu đồng.

tiep tuc dong hanh cung doan vien nguoi lao dong kho khan do dich covid 19
Không để đoàn viên, người lao động khó khăn nào ở lại phía sau.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Huế Hoàng Thị Như Thanh cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố Huế đã gửi 1.000 phiếu nhận gạo đến tay đoàn viên, người lao động khó khăn. Theo đó, với mỗi phiếu, đoàn viên được nhận gạo 03 lần từ cây ATM, mỗi lần cách nhau 07 ngày. Ngoài ra, đoàn viên còn được nhận thêm những nhu yếu phẩm phụ gia như dầu, bột ngọt, nước mắm, sách, vở…

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động thành phố Huế tiếp tục phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp hỗ trợ 01 tấn gạo và 100 thùng mì tôm cho 100 đoàn viên các Nghiệp đoàn trực thuộc.

tiep tuc dong hanh cung doan vien nguoi lao dong kho khan do dich covid 19
Cây ATM gạo sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần. Ảnh: vietnamnet

Hưởng ứng Chương trình "Cùng em đến trường" do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động, Liên đoàn Lao động thành phố Huế đã vận động đoàn viên, các CĐCS, các tổ chức và cá nhân ủng hộ được 16.200.000 đồng; 4.000 quyển vở; 4.000 cây bút, 200 bộ sách, 250 áo quần đồng phục, 100 dụng cụ học tập khác… Qua đó, Liên đoàn Lao động thành phố đã hỗ trợ cho 114 cháu là con đoàn viên các Nghiệp đoàn, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã hỗ trợ cho Công đoàn Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh 200 quyển vở và 200 cây bút…; chuyển số sách vở, áo quần và đồ dùng học tập đến Liên đoàn Lao động tỉnh để hỗ trợ các đơn vị vùng sâu, vùng xa.

tiep tuc dong hanh cung doan vien nguoi lao dong kho khan do dich covid 19
Ngoài ra, đoàn viên, người lao động còn được hỗ trợ các nhu yếu phẩm khác.

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố Huế, chỉ tính riêng khối doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố hiện có 36/123 doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động, 02 doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ giải thể. Tính đến nay, đoàn viên công đoàn trong khối doanh nghiệp toàn thành phố đã giảm gần 30% so với thời gian trước dịch, riêng khối du lịch, dịch vụ giảm trên 50%).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số ngành nghề bị ảnh hưởng, đặc biệt là ngành dịch vụ, du lịch,... Nhiều doanh nghiệp buộc phải dùng đến phương án chuyển đổi mô hình kinh doanh hay cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm vì không có việc làm, không có nguồn thu.

tiep tuc dong hanh cung doan vien nguoi lao dong kho khan do dich covid 19
Lãnh đạo công đoàn thành phố thăm công nhân ở một đơn vị may.

Một số khách sạn trên địa bàn thành phố Huế trước dịch có hàng trăm người lao động, nay chỉ còn vài chục người. Số nhân viên nhà hàng nghỉ việc giờ không kiếm được việc làm, số nhân viên nam chuyển đổi ngành nghề xin làm một số việc lao động tự do như phụ thợ nề, chạy grab, làm shipper kiếm thêm thu nhập. Những cặp vợ chồng cùng làm trong ngành du lịch hết sức khó khăn, lo cho cái ăn hàng ngày đã khó, năm học sắp đến không biết lấy tiền đâu nộp học, mua sách vở cho con đi học,…

Theo phản ánh của Chủ tịch CĐCS một công ty đóng trên địa bàn thành phố Huế thì công ty đang đang tạm ngưng hoạt động, không ít đoàn viên, người lao động phải xoay xở sang bán hàng trực tuyến để có thu nhập, đảm bảo cuộc sống nhưng do mới bán chưa quen khách nên thu nhập cũng không nhiều. Một số đoàn viên, người lao động khác sau khi làm thủ tục thất nghiệp đã tham gia lớp học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp do Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi học, đa phần công nhân vẫn không tìm được việc làm.

NGỌC TÚ

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: