Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:34 17/05/2019 (GMT+7)
Ngày 21-5: Giao lưu trực tuyến về tăng tuổi nghỉ hưu

Báo Nhân Dân điện tử tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động vào 9 giờ sáng thứ ba, ngày 21-5. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được công bố.

Đồ họa: Đăng Phi.

Với chủ đề “Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp”, chương trình có sự tham gia của đại diện các cơ quan đến từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong người dân. Theo đó, Dự thảo đề xuất hai phương án tăng dần tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện làm việc bình thường từ năm 2021. Lộ trình này sẽ thực hiện dần dần, cho tới lúc nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Ban soạn thảo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định nội dung này theo hai phương án để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Phương án 1: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi ba tháng đối với nam và đủ 55 tuổi bốn tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm ba tháng đối với nam và bốn tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi bốn tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm bốn tháng đối với nam và sáu tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Ngoài ra, dự thảo Bộ luật cũng quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá năm tuổi đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. Còn NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt có quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá năm tuổi.

Bạn đọc quan tâm về vấn đề này có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email nhandandientutiengviet@gmail.com hoặc qua fanpage của Báo Nhân Dân điện tử https://www.facebook.com/nhandandientutiengviet/.

                                                                                                                                        XUÂN ANH/BÁO NHÂN DÂN

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: