Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:49 13/02/2019 (GMT+7)
Hầu hết người lao động đã trở lại các doanh nghiệp đơn vị làm việc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hầu hết người lao động tại đã trở lại các doanh nghiệp đơn vị làm việc theo đúng thời gian quy định.

+ Hà Nội: Theo số liệu sơ bộ của Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất Hà Nội, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc năm nay cao hơn năm ngoái. Thậm chí có những doanh nghiệp, 100% công nhân có mặt đúng ngày giờ quy định.

Đại diện tổ chức Công đoàn một số doanh nghiệp cho biết, do người lao động có nhu cầu ổn định công việc. Đa số các đơn vị thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt đã giữ chân được người lao động. Có những công ty đã thưởng Tết cho người lao động tới 4 tháng lương.

TP Hải Phòng: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đã có gần 99% số lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và lao động ở tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng trở lại làm việc.

Tính đến ngày 12.2 (ngày mùng 8 Tết Nguyên đán) đã có 90% số doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh đầu năm với số lao động trở lại làm việc đạt gần 99%. Số còn lại chưa đến làm việc vì các lý do như nhà xa chưa lên kịp, đang điều trị bệnh, nghỉ phép… Số doanh nghiệp còn lại cho người lao động nghỉ hết ngày 12.2 (tức mùng 8 Tết) mới bắt đầu làm việc; một số doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu làm việc từ ngày 8.2 (tức ngày mùng 4 Tết Nguyên đán) như Công ty LG Innotek,Dong Yang, Zhong xin Ya… Trong 3 năm trở lại đây, nhiều dự án lớn của các tập đoàn như LG, VinGroup đi vào hoạt động thu hút trên 130.000 lao động và trên 25.000 chuyên gia đến làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp tại Hải Phòng.

TP Đà Nẵng: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, đến ngày 11.2 đã có trên 97% công nhân lao động trên địa bàn thành phố đã trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trước Tết, Sở và Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ người lao động bằng các việc làm thiết thực như: tổ chức các chuyến xe đưa người lao động về quê ăn Tết, chương trình Tết sum vầy, Xuân yêu thương, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tuyên truyền, đối thoại với người lao động về các chế độ, tiền lương, giải quyết nhiều chính sách cho công nhân, người lao động, giúp người lao động, người sử dụng lao động nhận thức đúng quy định của pháp luật về lao động. Vì vậy, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng nghỉ việc tập thể, không có tình trạng doanh nghiệp nợ lương người lao động. TP Đà Nẵng hiện có 23.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, với hơn 300.000 lao động đang làm việc.

Ảnh minh họa

TP Hồ Chí Minh: Theo thông tin từ các sở, ngành của TP Hồ Chí Minh, sau kỳ nghỉ Tết, công nhân từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã trở lại thành phố làm việc, đạt tỷ lệ hơn 90%.

Cụ thể, tại các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, số công nhân lao động trở lại làm việc đạt trên 96% và có hơn 70% doanh nghiệp đã khởi động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Riêng một số doanh nghiệp dệt may có quy mô lớn thì dự kiến mùng 10 Tết (tức ngày 14.2) mới chính thức khai trương lấy ngày và hoạt động trở lại bình thường. Còn tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại theo khung giờ bình thường. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ công nhân trở lại làm việc đạt 98 - 100% như Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Công ty TNHH Nidec Việt Nam…

Đồng Nai: Theo thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, đến ngày 12.2 đã có 95 - 98% số công nhân trở lại làm việc ổn định.

Tại Công ty Taekwang Vina (doanh nghiệp có trên 35.000 lao động) có gần 100% công nhân trở lại nhà máy làm việc. Đối với một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có số lượng công nhân lớn như Công ty Changshin, Công ty Pouchen, Tập đoàn Phong Thái, Công ty Hwaseung Vina… đã bắt tay vào sản xuất kinh doanh từ ngày 11.2. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 900.000 công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó hơn 60% số công nhân là người ngoài tỉnh. Những năm gần đây, tình hình lao động trên địa bàn ổn định, không có nhiều biến động sau mỗi kỳ nghỉ Tết.

+ Bà rịa – Vũng Tàu: Tại nhiều DN trên địa bàn tỉnh, khoảng 90% CN đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Theo báo cáo của Công đoàn các KCN tỉnh, tính đến ngày 11-2, toàn tỉnh có 99 DN đã hoạt động trở lại sau Tết (trong đó 1 DN làm việc từ ngày 10-2), 3 DN sẽ làm việc vào ngày 12 và 13-2; 1 DN tổ chức cho lao động làm việc vào ngày 20-2. Đến thời điểm này, tại các KCN có 38.184 CN, NLĐ trở lại làm việc, đạt tỷ lệ 88,8%.

Đây là điều đáng mừng bởi những năm trước, số CN nghỉ việc, nhảy việc sau Tết thường rất đông. Đó là kết quả từ việc các DN đã có chế độ chăm lo tốt cho NLĐ, áp dụng nhiều giải pháp “giữ chân” NLĐ.

+ Thanh Hóa: Ghi nhận trong ngày 11/2, ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, 97,5% công nhân lao động trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại làm việc. Còn lại một số doanh nghiệp chuyển đến ngày mai, 12/2 mới bắt đầu làm việc.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: