Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:22 09/07/2019 (GMT+7)
Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”: Phải triển khai với tư duy mới, cách làm mới

Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống công đoàn, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn.

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với các đối tác về chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” ngày 9.7. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Nhiều mô hình thực hiện hiệu quả

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 2 năm qua, chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam ký kết với các đối tác đã bán hàng giảm giá góp phần tăng thêm lợi ích của trên 1,4 triệu lượt đoàn viên, người lao động với số tiền hưởng lợi hơn 679,335 triệu đồng; trao tặng tiền để sửa chữa hoặc xây dựng mới 287 nhà với số tiền 5.873 triệu đồng. Trong dịp diễn ra “Tết Sum vầy” (2017-2018), chương trình đã tặng 18.650 vé tàu cho đoàn viên, người lao động về quê đón Tết nguyên đán với số tiền 11.735 triệu đồng; hỗ trợ bằng tiền mặt 94.329 triệu đồng và bằng hiện vật quy thành tiền mặt là 14.138 triệu đồng với tổng số đoàn viên, người lao động được thụ hưởng lên đến 266.172 người...

Trong quá trình triển khai, đã xuất hiện nhiều mô hình thực hiện hiệu quả. Tổng Công ty Viễn thông Mobifone triển khai lắp đặt 200 camera tại 17 nhà trẻ tại khu vực tỉnh Bình Dương để công nhân có thể giám sát, theo dõi con cái học tập tại trường; bản tin Radio, fanpage Kết Nối Xanh cung cấp các tin tức tổng hợp dành cho công nhân tâm sự, chia sẻ tình yêu, cuộc sống xa, chia sẻ hình ảnh, video giải trí, tổ chức các trò chơi, hoạt động kết nối công nhân, cuộc thi ảnh, thi gương mặt công nhân. Trong Chuyến tàu Tết nghĩa tình - Xuân kết nối 2019”, Mobifone đã hỗ trợ 1.200 vé tàu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức “Phiên chợ Công nhân” năm 2019 tại Khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam thu hút trên 10 nghìn lượt đoàn viên, người lao động thăm quan, mua hàng hóa, tổng doanh thu các gian hàng trong thời gian diễn ra Phiên chợ đạt trên 10 tỷ đồng, toàn bộ lợi nhuận thu được gần 1 tỷ đồng được ủng hộ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Công ty Cổ phần hỗ trợ dịch vụ thanh toán Việt Phú (Mobivi) triển khai chương trình iCare phục vụ gần 1 triệu đoàn viên công đoàn, người lao động tại 300 doanh nghiệp ở 24 tỉnh, thành phố và khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước. Hiện tại có gần 400 nghìn đoàn viên, người lao động được iCare tài trợ 100% lãi suất khi mua sản phẩm trả góp và dịch vụ của iCare với tổng giá trị trung bình là 800 tỷ đồng/năm. Với kết quả này, Mobivi đã hỗ trợ gần 24 tỷ đồng vào quỹ CĐCS, tương đương với khoảng 1% tổng doanh thu giúp CĐCS và doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (ViettinBank) đã phát hành miễn phí hơn 10 nghìn thẻ đoàn viên liên kết. Hàng năm, tài trợ 3.000 balo cứu sinh cho Quỹ bảo trợ trẻ em của Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện chương trình cùng em tới trường; tiếp tục đồng hành với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc đầu tư các Thiết chế Công đoàn tại các KCN, KCX cũng như dành các chính sách ưu đãi cho các đoàn viên công đoàn khi mua nhà trong Thiết chế Công đoàn.

Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood đã tặng 13.220 công nhân với hơn 700 triệu đồng tiền mặt và hiện vật quy thành tiền mặt trong chương trình Tết Sum vầy tại 18 LĐLĐ và Công đoàn ngành; có 33.137 công nhân được hưởng lợi từ bán hàng giảm giá với số tiền hơn 158 triệu đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác như Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim…đều triển khai những hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức công đoàn, cho đoàn viên và người lao động.

Tại hội nghị, đại diện các đối tác ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng đây là hoạt động mới, sáng tạo của tổ chức công đoàn, mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn. Qua 2 năm thực hiện chương trình đã đạt được kết quả bước đầu và quan trọng. Tuy nhiên, so với tiềm năng và yêu cầu đặt ra thì vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục. Nguyên nhân được cho là chương trình mới và là vấn đề khó đòi hỏi phải có sự phối hợp và liên kết chặt chẽ với nhau.

Tư duy mới, cách làm mới, tạo phong trào mới để có kết quả mới

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các đối tác, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương những kết quả đạt được và sự phối hợp tích cực của các đối tác thời gian qua, đồng thời đồng chí thẳng thắn chỉ rõ các hạn chế, phân tích các nguyên nhân của hạn chế và định hướng nhiệm vụ thời gian tới “Các bên cần đẩy mạnh phối hợp thực hiện chương trình với tư duy mới, cách làm mới, tạo phong trào mới để có kết quả mới”

Theo đó, thời gian tới, cần nghiên cứu, rà soát, đề xuất ký lại chương trình. Nội dung ký kết phải cụ thể, khả thi; giải pháp thực hiện phải mang tính đột phá, khoa học hơn, hiệu quả hơn. Chú trọng nâng cao hiệu quả truyền thông để đoàn viên, người lao động hiểu và tiếp cận với chương trình; tập trung hoàn thiện thẻ đoàn viên mới làm tiền để để đoàn viên được thụ hưởng chương trình; tăng cường công tác chỉ đạo và phân công nhân sự cụ thể để làm đầu mối phối hợp.

Trước mắt, các đối tác tích cực tham gia chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), nhất là chương trình “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình” dự kiến diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12.2019 tại 20 Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu kinh tế tại các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Ngọc Tú

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: