Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:24 16/05/2019 (GMT+7)
Bảo vệ người lao động ngành y tế

Y tế là một ngành đặc thù với chuyên môn cao, đòi hỏi kỹ thuật sâu, trách nhiệm cao, liên quan đến tính mạng từng người dân, làm việc với áp lực lớn trong môi trường chưa được an toàn, nhiều rủi ro nghề nghiệp.

Nhiều cán bộ y tế mắc bệnh hiểm nghèo vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ

Bệnh viện là nơi cần sự yên tĩnh, trật tự để nhân viên y tế tập trung sức lực và trí tuệ cao độ giúp bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo và cũng là để bệnh nhân tĩnh dưỡng. Khi nhân viên y tế bị hành hung, lập tức sẽ ảnh hưởng đến những bệnh nhân. Trong trường hợp nhân viên y tế đang cấp cứu cho một bệnh nhân khác mà bị hành hung sẽ bị gián đoạn quy trình khám chữa bệnh, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Bạo hành nhân viên y tế xảy ra tác động không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Đội ngũ thầy thuốc bị giảm động lực và sự tận tụy, thậm chí, gây nên nỗi sợ hãi khi hành nghề. Nếu tình trạng bạo hành nhân viên y tế không được giải quyết, lâu dần sẽ thành một vấn nạn phổ biến trong xã hội, nghề y sẽ trở nên một nghề nguy hiểm, không thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua đã có 4 vụ bạo hành y tế có tính chất nghiêm trọng xảy ra. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên và nhân viên y tế khác bàng hoàng khi những vụ bạo hành y tế liên tiếp xảy ra với mật độ dày đặc, tính chất ngày càng manh động. Mặc dù vậy, “Hầu hết đoàn viên công đoàn ngành y tế luôn cố gắng vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhiều cán bộ y tế mắc bệnh hiểm nghèo vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện tốt phong trào đổi mới phong cách thái độ phục vụ trong ngành y tế” – chia sẻ của PGS.TS Phạm Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam tại Hội nghị biểu dương Công chức, Viên chức, Công nhân, Lao động giỏi ngành Y tế năm 2019 diễn ra ngày 16.5

Giải pháp để bảo vệ lao động ngành y

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Lao động và Công đoàn mới đây, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đã ký Quy chế phối hợp với Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế; ban hành Hướng dẫn Quản lý dịch vụ thuê, khoán bên ngoài tại bệnh viện để bảo đảm giữ an ninh, trật tự bệnh viện; chỉ đạo thực hiện cải tiến liên tục, chấn chỉnh đổi mới, cải cách hoạt động của Khoa khám bệnh; thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện; tổ chức khám công khai, minh bạch, có hướng dẫn rõ ràng, giảm thời gian chờ đợi, giảm bức xúc của người bệnh.

Để tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tự bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe và danh dự của nhân viên y tế, đồng thời chủ động thông báo cho Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các cấp và chính quyền địa phương khi có hiện tượng mất an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, xác định nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động trong hệ thống cán bộ công đoàn “tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm caovì đoàn viên công đoàn ngành y tế” với phương châm: công đoàn cấp trên phục vụ cấp dưới, công đoàn cấp dưới chăm lo thiết thực cho đoàn viên, tăng cường công tác truyền thông và phối hợp để chăm lo và bảo vệ đoàn viên ngành y tế. Đặc biệt, vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã tổ chức hội nghị biểu dương 211 cá nhân tiêu biểu ngành y tế. Đây là những cán bộ y tế đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong thực tiễn, có 5 năm liên tục là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,5 năm đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, tham gia hoặc làm Chủ nhiệm ít nhất 01 đề tài cấp Bộ hoặc cấp Nhà nước hoặc 03 đề tài cấp cơ sở, có nhiều thành tích trong quá trình công tác góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị./.

Ngọc An

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: