Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 12:39 07/08/2020 (GMT+7)
Tác động của Covid-19 tới việc làm của người lao động ở châu Âu

Chỉ trong một thời gian ngắn, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của người lao động trên toàn cầu. Eurofound – cơ quan nghiên cứu châu Âu đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến liên tục từ khi xảy ra đại dịch với quy mô lớn ở 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và trên 85.000 người tham gia kể từ tháng 3/2020. Bên cạnh tác động về chất lượng cuộc sống, kết quả khảo sát cho thấy người lao động EU chịu tác động rất lớn về việc làm. Dưới đây là một số phát hiện chính từ cuộc khảo sát liên quan tới việc làm.

5% người được hỏi cho biết họ mất việc làm vĩnh viễn và 23% cho biết mất việc làm tạm thời

Các biện pháp hạn chế tiếp xúc nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch dẫn đến nhiều nơi làm việc phải đóng cửa - chưa từng có trên toàn thế giới. Ngưng trệ về hoạt động kinh tế khiến nhiều người mất việc. Chỉ trong tháng 3 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp từ 6,5% trong tháng hai tăng lên 6,6 %. Đến hết tháng 4/2020, 5% số người được hỏi - những người trong lực lượng lao động EU cho biết họ mất việc vĩnh viễn do đại dịch, và 23% cho biết họ mất hợp đồng hoặc mất việc tạm thời. Nam giới dưới 35 tuổi dường như là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, với tỷ lệ trả lời mất việc vĩnh viễn và mất việc tạm thời tương ứng là 6% và 24%. Tuy nhiên, việc ước tính tác động về mất việc “tạm thời” tương đối phức tạp đối với cả người lao động và nhà hoạch định chính sách, bởi thực tế là việc điều chỉnh thị trường lao động, trong đó có biện pháp giảm giờ làm việc và tạm ngừng việc nhằm bảo vệ việc làm của người lao động trong ngắn hạn và trung hạn diễn ra đồng thời với sự thay đổi cơ cấu nền kinh tế.

Về bảo đảm việc làm, 16% người lao động EU cho rằng họ có khả năng mất việc trong tương lai gần (7% cho biết “khả năng mất việc rất cao” và 9% cho biết “khả năng mất việc khá cao”). Ở một số nước Đông và Nam Âu, tình trạng nghiêm trọng nhất với 20% ở Bulgaria và 15% ở Hy Lạp cho biết họ có khả năng rất cao là mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19.

Một nửa người lao động EU bị giảm thời gian làm việc

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng 50% người lao động toàn EU bị giảm thời gian làm việc. Trên một phần ba (34%) những người còn giữ được việc làm nói rằng thời gian làm việc của họ giảm xuống “rất nhiều”, và 16% cho biết giảm “một chút”. Hy Lạp, Pháp, Ý và Síp là những quốc gia có khoảng một nửa số người lao động cho biết thời gian làm việc của họ giảm xuống “rất nhiều”. Giảm thời gian làm việc cũng bao hàm cả việc tạm ngừng công việc và đi kèm với nó là giảm thu nhập.

Mặt khác, trung bình ở các nước EU, 7% cho biết họ có thời gian làm việc tăng lên rất nhiều với tỷ lệ thời gian tăng thêm tương đương ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, một số nước lại có tỷ lệ cao người lao động có thời gian làm việc không thay đổi như ở Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch, lần lượt là 52%, 49% và 45%.

Hình 1: Tỷ lệ người lao động bị giảm giờ làm việc do ảnh hưởng của Covid-19

Cứ 10 người thì có bốn người thực hiện làm việc từ xa

Hơn một phần ba (37%) người lao động đang làm việc tại EU bắt đầu làm việc từ xa do đại dịch – với hơn 30% ở hầu hết các quốc gia thành viên EU. Tỷ lệ cao nhất người lao động chuyển sang làm việc tại nhà được thấy ở các quốc gia Bắc Âu và Benelux (gần 60% ở Phần Lan và trên 50% ở Luxembourg, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch, và trên 40% ở Ai-len Thụy Điển, Áo và Ý). Ở các nước có nhiều người làm việc tại nhà do đại dịch, tỷ lệ người trả lời thời gian làm việc của họ bị giảm ít hơn rất nhiều.

Hình 2: Tỷ lệ người lao động bắt đầu làm việc từ xa do ảnh hưởng của Covid-19

Những người chuyển sang làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch chủ yếu là những người đã có kinh nghiệm làm việc từ xa trước đó, và điều này cũng được phản ánh trong sự khác biệt giữa các nước. Một số công việc và một loạt các dịch vụ thiết yếu không thể thực hiện từ xa, trong khi các công việc khác lại được hưởng lợi từ việc nâng cấp công nghệ và tổ chức lại để có thể làm việc từ xa. Cho đến nay, tỷ lệ người bắt đầu làm việc từ xa trong số những người chưa bao giờ làm việc tại nhà trước đại dịch thấp hơn nhiều (24%) so với những người đã và đã từng thỉnh thoảng làm việc từ xa trước đại dịch (56%).

18% tổng số người lao động cho biết họ phải làm việc trong thời gian rảnh để đáp ứng yêu cầu công việc

Kết quả khảo sát cho thấy 18% tổng số người lao động (người lao động nói chung) cho biết ít nhất cứ cách một ngày, họ phải làm việc thêm giờ trong thời gian rảnh; tuy nhiên, cứ bốn người thì có một người làm việc tại nhà (27%) phải làm việc thêm trong thời gian rảnh để đáp ứng yêu cầu công việc (ít nhất là cách một ngày).

Trong thời gian hạn chế đi lại do đại dịch, quan điểm chung thường được nêu ra là việc làm từ xa sẽ sớm trở thành hiện thực đối với hầu hết người lao động – một tình trạng “bình thường mới”. Tuy nhiên, các thách thức của làm việc từ xa - chẳng hạn làm việc ngoài giờ trong thời gian rảnh – phải được giải quyết để việc làm từ xa được bền vững cho người lao động.

Bất kể phương thức làm việc nào thì trung bình ở các nước khoảng 30% người lao động lo lắng về việc duy trì và bảo đảm công việc - xếp hạng cao nhất từ trước tới nay liên quan tới cân bằng giữa công việc và gia đình, so với khảo sát năm 2015: người lao động cho rằng lo lắng nhất của họ là việc “quá mệt mỏi vì công việc ảnh hưởng đến việc nhà”.

Mất bảo đảm tài chính nghiêm trọng nhất đối với những người mất việc

Trong số những người trả lời mất việc vĩnh viễn trong cuộc khủng hoảng, 90% cho biết tình hình tài chính của gia đình họ trở nên tồi tệ hơn, 44% không có tiền tiết kiệm và 35% không có đủ tiền tiết kiệm để duy trì mức sống hiện tại trong ba tháng. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo trợ xã hội đối với các nhóm lao động nhất định trong bối cảnh khủng hoảng. Với hạn chế về liên hệ xã hội để có thể tìm kiếm hỗ trợ không chính thức trong thời gian giãn cách, những người này thực sự trông cậy vào tính đầy đủ và hiệu quả của các chính sách bảo trợ xã hội.

Do tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng, nhiều hộ gia đình bị căng thẳng về tài chính. Kết quả khảo sát cho thấy gần một nửa số người được hỏi (47%) cho biết gia đình họ gặp khó khăn trong chi tiêu hàng ngày; 10% cho biết “rất khó khăn”; 13% cho biết “khó khăn” và 24% cho biết “hơi khó khăn”. Mức độ gặp khó khăn của các hộ gia đình rất khác nhau giữa các nước. Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ cho rằng “rất khó khăn” thấp nhất là ở Đan Mạch (2%), Estonia (4%), Hà Lan và Áo (cả 5%) và cao nhất là ở Hy Lạp (24%), Bulgaria (20%), Croatia (18%) và Slovakia (17%).

Trong số những người thất nghiệp thì tỷ lệ rất cao (82%) số người được hỏi cho rằng gia đình họ gặp khó khăn trong chi tiêu hàng ngày, cho thấy nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình không có việc làm trong cuộc khủng hoảng COVID-19./.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: