Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 09:51 29/07/2022 (GMT+7)
Ra mắt 2 điểm sinh hoạt văn hoá công nhân

2 điểm mới được thành lập đã nâng tổng số Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân – một trong những thiết chế văn hoá hiệu quả ở cơ sở của Thủ đô lên 54 điểm. Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân được đặt tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nơi có đông công nhân lao động sinh sống.

Điểm sinh hoạt văn hóa công đoàn công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á (LĐLĐ huyện Gia Lâm)

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam, ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức lễ ra mắt 02 điểm sinh hoạt văn hoá công nhân tại Công ty TNHH Giày Trường Xuân (CĐN Dệt may Hà Nội), Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á (LĐLĐ huyện Gia Lâm). Đây là địa điểm lý tưởng giúp công nhân có thêm điều kiện rèn luyện thể chất, vui chơi giải trí, nâng cao đời sống tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng.

Công ty TNHH Giày Trường Xuân được đặt tại cụm công nghiệp Cam Thượng (Ba Vì) là doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt hàng giày xuất khẩu, sở hữu hơn 600 cán bộ, công nhân viên đang làm việc trực tiếp. Trong đó, có 200 lao động là người dân tộc thiểu số và công nhân người địa phương khác đang sinh hoạt và ăn ở thường xuyên.

Công ty đã đầu tư xây dựng khu nhà ở cấp 4 cho công nhân với 09 phòng ở và 01 phòng sinh hoạt chung diện tích 80m2 được trang bị 03 chiếc điều hòa nhiệt độ, giá để sách báo, bàn ghế phục vụ hoạt động đọc và hội họp, sinh hoạt tập thể.

Điểm sinh hoạt văn hóa công đoàn công ty TNHH Giày Trường Xuân

Chủ tịch Công đoàn Công ty Kiều Đức Thắng cho biết bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, Công ty TNHH Giày Trường Xuân cũng quan tâm đến việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, đặc biệt là CNLĐ đang ở trong khu nội trú nên ông rất phấn khởi khi được LĐLĐ Thành phố và CĐN Dệt may Hà Nội chọn nơi đây để đầu tư kinh phí 50 triệu đồng xây dựng Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân, trang bị Tivi Samsung 65 inch, loa, tủ sách, lưới vợt cầu lông, bàn bóng bàn,…

Có mặt tại buổi Lễ, công nhân Đỗ Thị Lương (quê Phú Thọ) bày tỏ sự phấn khởi khi được Công đoàn, Ban giám đốc quan tâm đến đời sống văn hoá tinh thần cho công nhân. Chị chia sẻ “Xa gia đình nhưng may mắn được công ty bố trí cho ở khu nội trú miễn phí. Trước đây, sau giờ tan làm tôi chỉ ngủ nghỉ hoặc làm bạn với cái điện thoại. Nay có nơi sinh hoạt văn hoá, tôi cùng các chị em ở đây sẽ có động lực tham gia thể thao nâng cao sức khoẻ, giao lưu văn hoá văn nghệ, đọc sách báo, xem thời sự”.

Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á có địa chỉ tại Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm. Tổng số lao động của Công ty hiện là gần 200 người và luôn tăng lên hàng năm do nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Căn cứ nguyện vọng của đoàn viên, công nhân lao động về việc mong muốn có điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động tuyên truyền... để nâng cao đời sống tinh thần, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Gia Lâm đã làm việc với Ban lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á để xây dựng Điểm sinh hoạt văn hoá cho công nhân.

Nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 triệu đồng cùng với sự đầu tư đồng bộ của doanh nghiệp, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã hoàn thành toàn bộ hạng mục gồm 02 phòng sinh hoạt văn hóa cho người lao động có trang thiết bị tủ sách, ghế ngồi, bàn, máy tính, màn hình led, loa, micro...; xây dựng sân cầu lông, bóng chuyền; phòng tập thể thao với tổng diện tích trên 200m2.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á Nguyễn Văn Nam không giấu được niềm vui khi thành lập được Điểm sinh hoạt văn hoá chung cho công nhân, nối tiếp phong trào văn hoá văn nghệ của công đoàn đang làm.

“Đây sẽ là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tham gia sau giờ làm việc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và sức khỏe cho cán bộ công nhân viên Công ty. Đồng thời, đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ chuyên môn, văn hóa, kiến thức xã hội; tạo môi trường giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong công nhân lao động toàn Công ty” ông Nam khẳng định.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân tại Công ty Giày Trường Xuân, ông Hà Đông – Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá cao hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ của Công đoàn công ty trong thời gian qua.

“Lễ ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thực sự đáp ứng sự mong mỏi hưởng thụ văn hoá của người lao động. Điểm sinh hoạt văn hóa là sân chơi lành mạnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân công ty giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, tăng tình đoàn kết giữa anh chị em công nhân”, ông Hà Đông khẳng định.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố cũng bày tỏ mong muốn Công đoàn công ty xây dựng quy chế rõ ràng để anh chị em công nhân tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hoá có nề nếp, đạt hiệu quả cao trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, góp phần hạn chế, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội trong công nhân lao động nhất là đối với lực lượng lao động trẻ.

2 điểm mới được thành lập đã nâng tổng số Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân – một trong những thiết chế văn hoá hiệu quả ở cơ sở của Thủ đô lên 54 điểm. Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân được đặt tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nơi có đông công nhân lao động sinh sống.

Việc đưa Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân vào khai thác, sử dụng  sẽ góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân trong khu vực; tạo thêm những giá trị văn hóa, rèn luyện nâng cao thể chất, sức khỏe, đem đến những giá trị tinh thần, niềm vui, niềm tin và sự gắn bó của người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để học tập, lao động với năng suất, chất lượng tốt hơn; góp phần xây dựng và phát triển bền vững cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ngọc Ánh

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: