Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 10:47 22/02/2023 (GMT+7)
Nâng cao kỹ năng sống cho công nhân

Kiến thức về pháp luật và kỹ năng sống được lồng ghép khéo léo qua các trò chơi vui nhộn giúp công nhân dễ tiếp thu

Ngày chủ nhật, khu nhà trọ Công ty CP Nhôm Nhựa Kim Hằng (số 1 đường Ba Tơ, phường 7, quận 8, TP HCM) rộn ràng hơn ngày thường. Hơn 50 cặp vợ chồng công nhân (CN) háo hức tham dự chương trình truyền thông phòng chống HIV/AIDS với chủ đề "Yêu an toàn" do Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM phối hợp Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (Life) tổ chức.

Hiểu đúng về HIV/AIDS

Khi nghe các chuyên gia tư vấn hỏi chuyện "yêu", tất thảy CN đều ngại ngùng dù nhiều người đã lập gia đình. Một nữ CN dù đã làm mẹ nhưng khi nghe phân tích tác hại của quan hệ tình dục không an toàn thì tỏ ra bối rối. Một nữ CN khác rụt rè đặt câu hỏi: "Em quan hệ nhưng chưa từng sử dụng bao cao su thì làm sao biết mình bị nhiễm HIV? HIV có thuốc chữa không? Làm sao để phòng tránh?". Rất nhiều câu hỏi của CN được đặt ra xung quanh 2 cụm từ HIV-AIDS và "yêu" an toàn.

Buổi truyền thông sôi động hẳn lên với các trò chơi, câu đố vui lồng ghép trả lời các câu hỏi của CN về nguyên nhân lây nhiễm HIV và cách phòng tránh hiệu quả. Anh Ngô Văn Vùng, một CN ở khu nhà trọ, bộc bạch: "Nghe nói chuyện thầm kín thì ai cũng ngại nhưng cách tuyên truyền dễ hiểu của các chuyên gia tư vấn khiến mọi người bớt e dè. Do điều kiện làm việc nên rất ít CN được trang bị kiến thức về căn bệnh HIV/AIDS, do vậy chương trình này thực sự bổ ích".

Nâng cao kỹ năng sống cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân tham gia chương trình truyền thông phòng chống HIV/AIDS do Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM phối hợp Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống tổ chức

Không chỉ riêng anh Vùng, rất nhiều CN cũng có suy nghĩ như vậy. Các chuyên gia đã tư vấn cặn kẽ qua cách nói chuyện dí dỏm hoặc các câu đố dễ hiểu nên CN dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn. Kiên nhẫn ngồi dự hết chương trình, CN Cao Thị Mỹ chia sẻ: "Cách phòng tránh HIV/AIDS tốt nhất là tuân thủ nguyên tắc một vợ một chồng. Bảo vệ mình cũng là góp phần bảo vệ cộng đồng".

Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn thành phố cho biết trong năm 2023, trung tâm sẽ phối hợp trung tâm Life tổ chức 10 chương trình tuyên truyền cho 3.000 CN với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Chương trình cũng phổ biến kiến thức và các điểm khám sức khỏe, tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV miễn phí và triển khai các hoạt động dự phòng cho CN và những người có nguy cơ nhiễm HIV làm việc tại các nhà máy, KCX-KCN như phát bao cao su, bơm kim tiêm; xét nghiệm HIV; chuyển gửi dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); chuyển gửi dịch vụ điều trị người nhiễm HIV.

Tạo sân chơi cho công nhân

Cuối tuần qua, 250 CN Công ty TNHH Thái Sơn SP đã có một ngày vui trọn vẹn tại chương trình "Giờ thứ 9" do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM phối hợp Trung tâm Văn hóa quận và Công đoàn công ty tổ chức.

Tại chương trình, ngoài tham gia các trò chơi có thưởng và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nhóm nhạc đến từ CLB Văn nghệ Nhà Văn hóa Lao Động quận Bình Thạnh trình diễn, CN còn được tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, ý nghĩa các ngày lễ lớn trong năm cũng như kiến thức về pháp luật lao động, Luật Công đoàn thông qua các câu hỏi đố vui có thưởng. CN còn được tham gia bốc thăm trúng thưởng với các giải thưởng có giá trị như bếp từ hồng ngoại, lò nướng, nồi cơm điện, quạt, bình nước… Chương trình còn có ý nghĩa hơn khi LĐLĐ quận trao tặng 233 phần quà chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng giảm thu nhập do công ty bị giảm đơn hàng.

Chị Lê Thị Ái, CN Công ty TNHH Thái Sơn SP, bày tỏ: "Công ty ít tăng ca nên thu nhập CN còn thấp, điều kiện vui chơi, giải trí càng hạn chế. Vì thế, hôm nay vừa được xem văn nghệ vừa tham gia các trò chơi có thưởng vừa được quà mang về, CN vui lắm".

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết không chỉ kịp thời chăm lo vật chất, chương trình còn giúp CN tại các doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng có những giây phút thư giãn đúng nghĩa sau giờ làm việc, từ đó tạo tinh thần gắn bó, hăng say lao động, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Theo Báo Người Lao động 

In
Về đầu
Lượt truy cập: