Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 03:50 17/05/2022 (GMT+7)
LĐLĐ TP Hà Nội vinh danh 100 công nhân giỏi Thủ đô

Từ ngày 20-22/5/2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Báo công dâng Bác, tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” tại tỉnh Nghệ An.

Đây là hoạt động thường niên của LĐLĐ thành phố Hà Nội nhằm biểu dương, tôn vinh những công nhân lao động trực tiếp tiêu biểu, cần cù trong lao động trên nhiều lĩnh vực, ở mọi lứa tuổi có thành tích xuất sắc, nhiều sáng kiến sáng tạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp và Thành phố.

Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” được Công đoàn phát động mạnh mẽ từ cấp Thành phố xuống cơ sở. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên các năm 2020, 2021, LĐLĐ thành phố Hà Nội không tổ chức lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô”, nhưng vẫn lựa chọn ở các cấp cơ sở, cấp trên cơ sở, cấp thành phố, sau đó, lãnh đạo LĐLĐ thành phố trực tiếp xuống doanh nghiệp để trao danh hiệu và khen thưởng công nhân giỏi (CNG). Phong trào vẫn là động lực để mỗi đoàn viên, NLĐ tiếp tục cống hiến sáng tạo.

Từ thực tế, đã xuất hiện nhiều tấm gương CNLĐ trực tiếp tiêu biểu, xuất sắc, đại diện cho một thế hệ lao động mới, không ngừng học hỏi, có tư duy hiện đại, theo kịp tốc độ phát triển của khoa học công nghệ, làm chủ kỹ thuật cao, đóng góp trí tuệ, công sức, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, lan tỏa tinh thần hăng say lao động, truyền cảm hứng tích cực trong mỗi tập thể mà họ gắn bó.

Công nhân giỏi Thủ đô trưởng thành từ cơ sở, từ chính công việc chuyên môn mà hàng ngày họ vẫn đang miệt mài lao động, trau dồi kiến thức, có nhiều cải tiến, sáng tiến trong sản xuất để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và thêm thu nhập cho bản thân. Khi được hỏi về bí quyết để trở thành một Công nhân giỏi, họ cũng chân thành sẻ chia.

Anh Phạm Văn Tư, công nhân gia công Công ty TNHH Sản xuất Phụ Tùng Yamaha Motor Việt Nam bên sáng kiến

"Cải tiến chống gá nhầm cho các đồ gá gia công giảm được 70 triệu đồng chi phí sữa chữa"

Làm việc tại công ty hơn 16 năm, đến bây giờ anh Phạm Văn Tư, công nhân gia công Công ty TNHH Sản xuất Phụ Tùng Yamaha Motor Việt Nam xác định gắn bó lâu dài vì ở đây anh được tạo mọi điều kiện để phát huy sức sáng tạo của bản thân. Anh Tư đã có 7 đề án cải tiến các công đoạn, mang lại lợi nhuận cho công ty. Anh chia sẻ: “Tham gia các phong trào thi đua, có nhiều sáng kiến không chỉ mang làm lợi cho doanh nghiệp mà thu nhập của bản thân cũng được cải thiện. Những yếu tố để trở thành 1 công nhân giỏi là nỗ lực của bản thân không ngừng sáng kiến sáng tạo và sự tạo điều kiện của chuyên môn, Công đoàn”.

Công nhân giỏi Nguyễn Xuân Long - Công ty TNHH Cao su INoue Việt Nam thường xuyên được thưởng kỹ năng cao nhất công ty, có tháng lên tới 2,3 triệu đồng

Công nhân Nguyễn Xuân Long đang là tấm gương của phong trào thi đua tại Công ty TNHH Cao su INoue Việt Nam. Anh thường xuyên tham gia sửa chữa và cải tiến máy móc để giảm tỉ lệ hao phí công đoạn và tăng năng suất lao động. Nhờ đó, sản lượng bình quân của anh Long cao hơn công nhân trong bộ phận là 10 chiếc lốp/ngày. Khi được hỏi bí quyết nào để có sự bền bỉ trong công việc, anh Long trả lời chân thành: “Tôi bắt đầu ngày làm việc bằng suy nghĩ tập trung, tìm tòi cách làm ra sản phẩm chất lượng cao, đạt được mục tiêu năng suất mỗi ngày, luôn cải tiến tốt hơn nữa để làm lợi cho công ty”.

Tổ trưởng tổ rèn dập thuộc Công ty CP Xích líp Đông Anh Lê Văn An (phải) đang hướng dẫn công nhân thao tác kỹ thuật

Phân xưởng rèn dập thuộc Công ty CP Xích líp Đông Anh có đặc thù là sản xuất phôi đầu vào cho các đơn vị khác, khối lượng công việc lớn và khuôn cuối rất quan trọng để quyết định chất lượng sản phẩm. Với 19 năm kinh nghiệm làm việc, anh Lê Văn An - Tổ trưởng đã có sáng kiến cải tiến khuôn dập, giúp sản phẩm đầu ra đạt chất lượng, tăng năng suất lao động lên 150% và không có hàng lỗi trong 3 năm qua, anh chia sẻ “Trong quá trình làm việc, tôi tích lũy kinh nghiệm, chịu khó quan sát, lắng nghe ý kiến của công nhân, từ đó trăn trở suy nghĩ làm sao để có một khuôn phôi đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Nữ công nhân Nguyễn Thị Hồng Thu - Công ty May Liên doanh Plummy

Nguyễn Thị Hồng Thu, Công ty May Liên doanh Plummy - người được mệnh danh là “Tay đua tốc độ” khi có thể ngồi làm việc ở bất kỳ vị trí nào, dù kỹ thuật cao đến đâu như may khóa hay vào cổ áo, hơn nữa lại may nhanh và nhiều nhất tổ, đường may đẹp, không có sản phẩm lỗi hỏng. Năng suất bình quân đạt từ 150 - 170% so với đồng nghiệp. Nữ công nhân này bộc bạch: “Dù được phân công đảm nhận công đoạn nào tôi luôn cố gắng làm nhanh nhưng phải chính xác các thao tác, để sản phẩm làm ra đẹp và đúng yêu cầu đơn hàng. Đặc biệt mỗi khi có đơn hàng mới, tôi sẽ nghiên cứu tìm tòi cách may đúng nhất, tỉ mỉ trong từng đường kim tạo những sản phẩm chuẩn xác nhất”.

Công nhân giỏi Lê Thị Ánh Tuyết - Công ty TNHH Công nghệ cao Micro One với sáng kiến cải tiến máy cắt miếng điện Bakelite.

Với đặc thù công ty sản xuất các phụ tùng, linh kiện phụ trợ, không cố định một mặt hàng, sản phẩm nào, do đó, chị Lê Thị Ánh Tuyết, Công ty TNHH Công nghệ cao Micro One đã có hàng chục ý tưởng, sáng tạo giúp giảm công đoạn sản xuất, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, ấn tượng sáng kiến cải tiến máy cắt miếng điện Bakelite, tăng sản lượng ban đầu từ 2.000 sản phẩm lên 12.000 sản phẩm/ngày. Chị Tuyết cho biết “Khi đề xuất phương án gia công, luôn tính toán làm sao tiết kiệm chi phí, không ngừng học hỏi, không ngừng cải tiến, không ngại khó khăn thì thành công sẽ tới”.

Những cá nhân trên đây nằm trong số 100 “công nhân giỏi Thủ đô” sẽ được vinh danh trong tháng 5 lịch sử này. Họ đều là những người lao động trực tiếp tạo ra của cải vật chất tại doanh nghiệp, những tấm gương tiêu biểu, cần cù, sáng tạo, tâm huyết trong lao động, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

NGỌC ÁNH

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: