Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 11:04 23/01/2022 (GMT+7)
Hướng tới kiểm soát điều kiện làm việc của doanh nghiệp và người lao động bằng công nghệ số

Chiều 22/01, đoàn công tác của Viện khoa học an toàn và vệ sinh lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Tiến sỹ Nguyễn Anh Thơ -  Quyền Viện trưởng dẫn đầu đã đến làm việc với Ban Quản lý và Công đoàn Khu kinh tế Nghi sơn và các khu công nghiệp (KKTNS & CKCN) tỉnh Thanh Hóa.

Ông Ngô Thế Anh, UVBCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch CĐ KKTNS & CKCN tỉnh Thanh Hóa 

Thông tin tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý KKTNS&CKCN tỉnh cho biết, hiện có 411 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho 103 nghìn lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu/người/tháng. Trong khó khăn của dịch bệnh, các doanh nghiệp trong KKTNS&CKCN tỉnh đã thu hút nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp phía Nam chuyển ra Bắc, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 nghìn lao động tại chỗ và di chuyển từ phía Nam về địa phương. Đa số những người lao động này đều đã có kinh nghiệm, kỹ năng thành thạo, có ý thức và tác phong công nghiệp chuyên nghiệp nên bắt kịp với hoạt động sản xuất tại đây. Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19, các doanh nghiệp, nhà máy, Ban quản lý KKTNS&CKCN tỉnh đã chủ động áp dụng những biện pháp chặt chẽ, quyết liệt để thực hiện “mục tiêu kép”. Tuy nhiên, năm 2021, tại đây đã xảy ra 25 vụ tai nạn lao động, trong đó có 2 vụ tử vong là chuyên gia nước ngoài. Rõ ràng, còn tồn tại nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Công đoàn KKTNS&CKCN đã kiến nghị nhiều giải pháp để thực hiện phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, trong đó có đề xuất giải pháp chuyên gia hỗ trợ, tư vấn các nội dung liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp…

Tiến sỹ Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện KKTNS&CKCN

Giới thiệu về mô hình phòng y tế từ xa do Viện khoa học an toàn và vệ sinh lao động đang thí điểm triển khai, Tiến sỹ Nguyễn Anh Thơ cho biết, phòng y tế từ xa được xây dựng trên nền tảng số với đội ngũ y bác sỹ và các chuyên gia đầu ngành sẽ huấn luyện, đào tạo giúp cho nhân viên y tế của doanh nghiệp vừa có kỹ năng rà soát không để F0 bên ngoài vào doanh nghiệp và F0 trong doanh nghiệp ra ngoài cộng đồng; tư vấn các giải pháp để kiểm soát điều kiện làm việc của doanh nghiệp và người lao động bằng công nghệ số và cung cấp các dịch vụ an toàn số khác. Trong diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bênh COVID – 19 hiện nay thì phòng y tế từ xa còn hỗ trợ các F0 thực hiện các biện pháp chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại buổi làm việc, hai bên cam kết triển khai chương trình phối hợp thực hiện các giải pháp của khoa học công nghệ để quản lý lao động và an toàn lao động tại KKTNS&CKCN tỉnh Thanh Hóa tốt hơn.

 Nhân dịp này, Viện khoa học an toàn và vệ sinh lao động đã thay mặt các doanh nghiệp đồng hành tặng Công đoàn KKTNS&CKCN tỉnh Thanh Hóa  các sản phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid – 19, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

MINH NGỌC

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: