Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 03:35 10/10/2018 (GMT+7)
Cần phải đưa vấn đề bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động sửa đổi

Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch TLĐ Ngọ Duy Hiểu tại Hội thảo Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm bữa ăn ca của NLĐ trong ngành dệt may và da giày do Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐVN) phối hợp với Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 9.10, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động cho biết, những năm qua, các cấp CĐ đã có nhiều biện pháp thiết thực, chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của NLĐ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, bữa ăn ca của NLĐ tại nhiều DN vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động; chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao; đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể do chất lượng bữa ăn ca không đảm bảo; trong quá trình thương lượng tập thể một số CĐCS chưa quan tâm đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung thương lượng.

Bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng tại Cty Prime, Vĩnh Phúc

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho rằng, ngành dệt may và da giày là hai ngành đông lao động, làm việc vất vả nên bữa ăn ca đối với NLĐ là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta còn thiếu bộ tiêu chí về bữa ăn ca, thiếu những quy định pháp lý. Bữa ăn ca phải là trách nhiệm của giới chủ, phải đảm bảo cả về chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm. Do vậy, cần phải đưa vấn đề bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động sửa đổi tới đây.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày về hiện trạng sức khỏe dinh dưỡng của NLĐ trong các cơ sở ngành dệt may và da giày; báo cáo kết quả khảo sát mức tiêu hao năng lượng và gánh nặng lao động của CNLĐ các ngành dệt may và da giày; thực trạng VSATTP bữa ăn ca của NLĐ các ngành dệt may và da giày. Các đại biểu đến từ Viện Dinh dưỡng cũng nêu thực trạng dinh dưỡng bữa ăn ca, thực trạng VSATTP quy trình chế biến bữa ăn ca…

Hội thảo đã thảo luận về Dự thảo bộ tiêu chí về dinh dưỡng bữa ăn ca; Dự thảo bộ tiêu chí về VSATTP quy trình chế biến bữa ăn ca, Dự thảo bộ tiêu chí về VSATTP bữa ăn ca…

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: