Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 10:58 22/05/2019 (GMT+7)
Bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, hạnh phúc cho người lao động

Quảng Ninh là tỉnh công nghiệp nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế phía Bắc, đang đẩy mạnh tái cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Với đặc điểm có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm việc trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) các cấp, các ngành và đặc biệt là tổ chức Công đoàn luôn chú trọng tới công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Công nhân Cty CP nước sạch Quảng Ninh đảm bảo quy trình an toàn lao động (5/2019)

Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có trên 17.200 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có trên 8.800 doanh nghiệp, HTX đang có sử dụng lao động với gần 400.000 người. Trong đó, có 11 khu công nghiệp với tổng số khoảng 24.400 lao động. Theo số liệu thống kê, từ 2014-2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2.594 vụ TNLĐ, làm 2.678 người bị nạn. Nguyên nhân của các vụ TNLĐ có cả lỗi của người sử dụng lao động và người lao động (NSDLĐ và NLĐ). Trong đó, nguyên nhân trực tiếp của phần lớn các vụ TNLĐ là do NLĐ còn chủ quan, trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp còn hạn chế, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; không sử dụng trang bị, phương tiện bảo vệ cá nhân; sự phối hợp công việc trong nhóm thợ chưa tốt dẫn đến tai nạn cho bản thân và đồng đội. Về phía cán bộ chỉ huy, quản lý, người sử dụng lao động, do công tác kiểm tra hiện trường sản xuất chưa sâu sát, không phát hiện được thiếu sót, vi phạm của đơn vị thi công và của NLĐ để kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện ATVSLĐ, hướng dẫn triển khai biện pháp thi công của doanh nghiệp và công đoàn cơ sở cho NLĐ còn hạn chế. Việc quản lý, huấn luyện ATVSLĐ cho đối tượng lao động không có HĐLĐ (nhất là ngành xây dựng dân dụng) rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp chưa thành lập được mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) và hoạt động của mạng lưới này ở một số doanh nghiệp hiệu quả thấp, chưa kịp thời dự báo, phát hiện, cảnh báo nguyên nhân TNLĐ. Đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến TNLĐ.

Khi xảy ra TNLĐ, 100% các vụ đều được các đơn vị tiến hành điều tra, lập biên bản để làm cơ sở pháp lý giải quyết chế độ cho người bị nạn hoặc thân nhân của họ. Qua điều tra, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của những người liên quan, từ đó đề ra các biện pháp, giải pháp phòng tránh tái diễn tai nạn, sự cố. Công tác điều tra các vụ TNLĐ chết người trên địa bàn tỉnh luôn có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đoàn điều tra TNLĐ của tỉnh (gồm Sở Lao động- TBXH, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh) với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân trên cơ sở quy định pháp luật và Quy chế phối hợp điều tra, giải quyết các vụ TNLĐ chết người, TNLĐ khác có dấu hiệu tội phạm.

Công tác theo dõi, tổng hợp, thống kê, báo cáo, cung cấp thông tin về ATVSLĐ, TNLĐ được chú trọng. Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp, thông qua tổ chức kiểm soát, đánh giá các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại cơ sở. Thông qua đó, bình quân hằng năm, đã nhận diện, phát hiện khoảng gần 3.500 yếu tố nguy hiểm, có hại, từ đó đề ra giải pháp xử lý, cải thiện, từng bước triệt tiêu các yếu tố này.

Cấp công đoàn trong tỉnh đều bố trí cán bộ công đoàn phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động, tham gia cùng chuyên môn triển khai nhiều biện pháp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc. Quan tâm xây dựng, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động Mạng lưới an toàn vệ sinh viên; phối hợp tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và nghiệp vụ an toàn viên. Tính riêng từ 2013-2018, các cấp công đoàn đã chủ động, phối hợp tổ chức 1.326 cuộc tư vấn pháp luật, ATVSLĐ lưu động cho trên 195.000 lượt người. Qua đó, thiết thực nâng cao nhận thức, kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn; trực tiếp giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, bất cập nẩy sinh trong việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, ATVSLĐ ngay tại cơ sở. Từ năm 2014, LĐLĐ tỉnh đã thành lập Trung tâm Huấn luyện ATLĐ công đoàn Quảng Ninh. Trung tâm đã được Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động – TB&XH cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện ATLĐ-VSLĐ. Từ 2014 - 2018, các cấp công đoàn đã phối hợp với doanh nghiệp, đơn vị tổ chức huấn luyện cho 561.652 lượt người thuộc các nhóm đối tượng từ cán bộ quản lý đến ATVSV, NLĐ và nhân viên y tế tại DN.

Đoàn khảo sát công tác ATVSLĐ của Tổng LĐLĐVN và LĐLĐ Quảng Ninh làm việc với CTy CP nước sạch Quảng Ninh (5/2019)

Song song, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tham gia các đoàn thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng theo hướng liên ngành, liên cơ quan đảm bảo hiệu quả, tránh chồng chéo, tạo thuận lợi, đề cao ý thức tự kiểm tra một cách thường xuyên của doanh nghiệp chủ động phát hiện các sai phạm, các nguy cơ mất an toàn, từ đó có biện pháp phòng tránh, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Công tác thanh, kiểm tra đã hướng vào các doanh nghiệp có nguy cơ cao về gây mất ATVSLĐ. Kết quả đã phối hợp với các sở, ngành thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ tại 592 đơn vị, kiểm tra đột xuất về ATVSLĐ tại 25 công trường, phân xưởng thuộc Tập đoàn TKV. Qua thanh, kiểm tra, đã yêu cầu các đơn vị thực hiện 3.983 kiến nghị; xử phạt vi phạm hành chính 122 đơn vị với tổng số tiền xử phạt là 1.214 triệu đồng; yêu cầu tạm dừng hoạt động của 131 máy, thiết bị, 16 vị trí sản xuất, 02 cơ sở sang chiết khí gas do không đảm bảo điều kiện an toàn lao động; tiến hành xử lý 499 phiếu tự kiểm tra pháp luật lao động, qua đó yêu cầu các đơn vị thực hiện 1.656 kiến nghị.

Trong những năm gần đây, công tác quản lý, phòng chống BNN luôn được Công đoàn và chính quyền các cấp, các ngành quan tâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sức khoẻ, khám và giám định BNN được đầu tư một cách đồng bộ, hiệu quả; nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến giúp cho công tác khám và chẩn đoán giám định BNN được nâng cao. Các trang thiết bị phục vụ quan trắc, lấy mẫu, đo kiểm tra môi trường lao động được đầu tư đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý, giám sát môi trường lao động, đảm bảo công tác vệ sinh lao động, phòng chống BNN. Từ 2014 - 2018, đã có 53.478 NLĐ được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Trong đó, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức cho CNLĐ đi khám bệnh, phát hiện 2.363 người mắc BNN...

Với sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp đã tích cực cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động; từng bước xây dựng văn hóa về an toàn lao động; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn TNLĐ, BNN; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, hạnh phúc cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Đ.T.L

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: